HỘI NGHỊ TỔNG KẾT DỰ ÁN KHUYẾN NÔNG THANH LONG
Ngày đăng : 24/12/2020

 

         Thanh long là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và chiếm tỉ trọng lớn nhất trong kim ngạch xuất khâu (trên 1,1 tỉ USD). Việt Nam đứng đấu thế giới về cung ứng quả thanh long. Đến nay thanh long được trồng 60/63 tỉnh thành, trong đó Bình Thuận 31 ngàn ha, Long An 13 ngàn ha, Tiền Giang 8 ngàn ha, đồng thời cũng là 1 trong 12 loại cây ăn quả chủ lực của nước ta. Quả thanh long của Việt Nam được xuất khẩu đến trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
         Để phát huy được giá trị về hiệu quả của cây trồng có giá trị kinh tế cao, công tác quản lý sinh vật hại luôn là vấn đề cấp thiết. Trên cơ sở đó, Viện BVTV đã thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ thanh long bền vững" giai đoạn 2018-2020.
         Hôm nay, tại Bình Thuận Viện BVTV tổ chức Hội nghị Tổng kết nhằm đánh giá kết quả đạt được và định hướng phát triển trong thời gian tới.
Về dự Hội nghị có đại diện của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm KDTV và SNK II, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục TT&BVTV, Trung tâm khuyến nông, Các doanh nghiệp, các HTX ... và trên 50 hộ nông dân tiêu biểu về tham dự và chia sẻ kinh nghiệm.
        Về phía Viện Bảo vệ thực vật có TS. Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng, cùng lãnh đạo phòng Khoa học & HTQT, lãnh đạo Văn phòng Viện, Kế toán trưởng và các thành viên thực hiện dự án trong nước và quốc tế.
Tại Hội nghị đã nghe Báo cáo Tổng kết Dự án do TS. Hà Minh Thanh – Chủ nhiệm Dự án trình bày, 5 báo cáo đến từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận; Chi cục Trồng trọt &BVTV tỉnh Bình Thuận; Trung tâm Kiểm dịch thực vật & sau nhập khẩu II; Công ty Hợp Trí; Công ty Cổ phần Nafoods cùng các ý kiến thảo luận đến từ các HTX, hộ nông dân sản xuất điển hình tiên tiến...
Hội nghị đã thảo luận và ghi nhận các kết quả sau:
       1. Xây dựng được 12 mô hình (quy mô 119ha) thâm canh và quản lý sinh vật hại tổng hợp cây thanh long, tại Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Dự án đã hỗ trợ thuốc BVTV, phân bón, chế phẩm sinh học xử lý cành bệnh, cành già và phòng chống bệnh hại cho 230 hộ nông dân ở 3 tỉnh.
       2. Tổ chức thành công 38 lớp đào tạo tập huấn cho nông dân và cán bộ trong và ngoài mô hình với sự tham gia của 1135 lượt người. Sau tập huấn, 100% nông dân đều nắm vững những kiến thức đã được tập huấn và thực hành tại thực địa theo đúng quy trình của Viện BVTV về quản lý bệnh đốm nâu nói riêng và quản lý sinh vật hại nói chung trong sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP/GlobalGAP.
      3. Hơn 200ha diện tích trồng thanh long tại xã Hàm Minh, xã Hàm Liêm, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; các HTX tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang đã được cấp mã số vùng trồng, được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP/GlobalGAP, đồng thời sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Châu Âu.
       4. Đã hỗ trợ và phối hợp cùng người nông dân tại HTX Hàm Minh 30 và Thuận Tiến trong việc ký kết hợp đồng với Công ty Thịnh An, Công ty Đạt Vinh ... về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu đến thị trường Hàn Quốc và Thụy Sĩ.
Từ kết quả đạt được và sự chỉ đạosát sao của Sở Nông nghiệp&PTNT, sự khát khao của người dân trồng thanh long ở Bình Thuận, chắc chắn rằng, Bình Thuận sẽ sớm thành công trồng thanh long hữu cơ trên quy mô lớn.

Phòng Khoa học và HTQT

Một số hình ảnh kiểm tra mô hình và Hội nghị tổng kết Dự án

Các thông tin khác :
· DANH MỤC NGUỒN GEN VI SINH VẬT NĂM 2020
· QUY TRÌNH PHÒNG CHỐNG SÂU KEO MÙA THU (Spodoptera frugiperda)
· TỜ RƠI " SÂU KEO MÙA THU HẠI NGÔ (Spodoptera frugiperda) VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG"
· NGHIỆM THU ĐÊ TÀI CẤP THIẾT THỰC HIỆN Ở ĐỊA PHƯƠNG
· LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI
· ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN DỰ ÁN HỢP TÁC QUỐC TẾ NĂM 2020 TẠI THỰC ĐỊA
· LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN
· HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2020 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2021
· NGHIỆM THU QUY TRÌNH KỸ THUẬT CỦA ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG TỔNG HỢP CÁC LOẠI SÂU BỆNH CHÍNH HẠI CÂY XANH CHE BÓNG TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA”
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới