NGHIỆM THU ĐÊ TÀI CẤP NHÀ NƯỚC
Ngày đăng : 24/12/2020

Đề tài: Nghiên cứu biện pháp phòng trừ tổng hợp rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti Matile-Ferrero) hại sắn tại Phú Yên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.
         

         Ngày 7 tháng 12 năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành phiên họp đánh giá kết quả thực hiện đề tài
         Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài gồm có:
         1. GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng
         2. PGS.TS. Hồ Quang Đức – Hội Khoa học Đất Việt Nam, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam
         3. PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng – Chuyên gia độc lập
         4. PGS.TS. Hồ Thị Thu Giang – Học viện Nông nghiệp Việt Nam
         5. GS.TS. Phạm Văn Lầm – Hội Côn trùng học Việt Nam
         6. PGS.TS. Bùi Minh Hồng – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
         7. GS.TS. Phạm Thị Thùy – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
         8. TS. Trịnh Văn Mỵ - Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm
         9. ThS. Lâm Thị Mỹ Hạnh – Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên
         Tại phiên họp có 7/9 số thành viên có mặt
        Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Trần Văn Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, đại diện Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước
         Đại diện Cơ quan chủ trì đề tài có Ông Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng.
TS. Nguyễn Thị Thủy, chủ trì đề tài đã báo cáo tóm tắt các kết quả đạt được. Trong đó, kết quả nổi bật đạt được là:
         - Xác định được 7 loài rệp sáp hại sắn thuộc họ Pseudococcidae tại các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ: loài rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti), loài rệp sáp bột vằn (Ferrisia virgata), loài rệp sáp bột đuôi dài (Pseudococcus jackbreardsleyi). Bổ sung vào thành phần sâu bệnh hại sắn ở Việt Nam thêm 03 loài rệp sáp họ Pseudococcidae là Phenacoccus solenopsis, Phenacoccus sp. và Planococcus sp.
         - Trong điều kiện nhà lưới đã xác định được 6 loài cây mà rệp sáp bột hồng hoàn thành vòng đời là cây cứt lợn (Ageratum conyjoides), cây dền gai (Amaranthus spinosus), cây rau sam (Portulaca oleraceae), cây hoa mười giờ (Portulaca gradiflora), cây trái nổ (Ruellia tuberosa) và cây xoài (Mangifera indica).
         - Xác định được một số đặc điểm sinh học cơ bản của loài rệp sáp bột hồng, là nghiên cứu đầu tiên về số thế hệ trong năm của loài rệp sáp bột hồng. Các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, làm cơ sở nghiên cứu các biện pháp phòng chống có hiệu quả và làm tài liệu tham khảo có giá trị.
         - Xác định được khá đầy đủ thành phần thiên địch của loài rệp sáp bột hồng, đánh giá được vai trò của một số loài chính có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát sinh gây hại của loài rệp sáp bột hồng như loài ong Anagyrus lopezi và loài bọ mắt vàng P. ramburi. Xác định được giai đoạn tuổi rệp sáp bột hồng phù hợp cho kí sinh là rệp non tuổi 3 và trưởng thành, làm cơ sở cho việc đề xuất quy trình nhân thả ong để phòng chống rệp sáp bột hồng.
         - Có được quy trình phòng trừ tổng hợp rệp sáp bột hồng, áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng trừ có hiệu quả loài rệp sáp bột hồng hại sắn trong 2 năm 2019-2020 với diện tích 30 ha như: Biện pháp vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy tàn dư cây sắn; Biện pháp xử lý hom giống; Biện pháp nhân thả ong kí sinh Anagyrus lopezi; Biện pháp phun trừ rệp sáp bột hồng bằng một số thuốc sinh học ít độc hại; Biện pháp phối hợp đầu khoáng với việc giảm đi từ 20% đến 40 % lượng thuốc hóa học. Quy trình đã được Cục bảo vệ thực vật công nhận là tiến bộ kỹ thuật.
         - Có được quy trình nhân nuôi số lượng lớn loài ong A. lopezi chuyên tính để phòng chống rệp sáp bột hồng hại sắn bằng việc trồng cây sắn theo phương pháp thủy canh, đơn giản, tiết kiệm cả về chi phí và công lao động, dễ dàng thực hiện với hầu hết các cán bộ ở tại địa phương. Đề tài đã đề xuất được phương pháp thả ong bằng thả mu-mi (rệp bị kí sinh) khi thả ra ngoài đồng ruộng.
Từ các kết quả nghiên cứu đạt được, nhóm thực hiện đề tài đã đánh giá được hiệu quả kinh tế- xã hội như sau
         - Hiệu quả kinh tế
Trong 2 năm 2019 và 2020, đã xây dựng 30 ha mô hình tại 3 huyện Sông Hinh, Đồng Xuân, Tuy An được áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp loài rệp sáp bột hồng hại sắn. Cây trong mô hình phát triển tốt, hiệu quả phòng trừ rệp sáp bột hồng đạt cao. Năm 2019 lãi ở mô hình Đồng xuân là 32,64 triệu/ha, Sông Hinh là 26,345 triệu/ha và Tuy An là 10,973 triệu cao hơn nhiều so với đối chứng lần lượt là 20,11 triệu; 19,77 triệu và 8,975 triệu. Chênh lệch so với đối chứng là 6,235 triệu/ha (hiệu quả tăng 31%) ở Sông Hinh, Đồng Xuân là 12,87 triệu đồng (hiệu quả tăng là 65,09%) và Tuy An là 1,998 triệu (hiệu quả tăng 22,26%).
         - Hiệu quả xã hội
       Nâng cao nhận thức của người trồng sắn trong việc áp dụng đúng các biện pháp canh tác sắn và phòng chống có hiệu quả không chỉ đối với loài rệp sáp bột hồng mà còn đối với 1 số loài sinh vật hại khác trên cây sắn. Các biện pháp kỹ thuật mới được các hộ trồng sắn nắm bắt và áp dụng trên chính ruộng nhà mình. Các kỹ thuật mới được Chi cục Trồng trọt và BVTV tiếp nhận sẽ chuyển giao cho nông dân thông qua các lớp tập huấn, từ đó nâng cao kiến thức của người dân.
        Các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao kết quả đạt được và cũng đã chỉ ra một số tồn tại để nhóm thực hiện chỉnh sửa để nâng tầm khoa học của đề tài.
        Đặc biệt lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên đã ghi nhận và đánh giá sự nghiêm túc, thực hiện bài bản và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong địa bàn tỉnh Phú Yên trong suốt thời gian thực hiện đề tài. Kết quả đã được địa phương áp dụng có hiệu quả cao vào sản xuất.

Phòng Khoa học và HTQT


Một số hình ảnh tại phiên họp nghiệm thu đề tài:

 

Các thông tin khác :
· HỘI NGHỊ TỔNG KẾT DỰ ÁN KHUYẾN NÔNG THANH LONG
· DANH MỤC NGUỒN GEN VI SINH VẬT NĂM 2020
· QUY TRÌNH PHÒNG CHỐNG SÂU KEO MÙA THU (Spodoptera frugiperda)
· TỜ RƠI " SÂU KEO MÙA THU HẠI NGÔ (Spodoptera frugiperda) VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG"
· NGHIỆM THU ĐÊ TÀI CẤP THIẾT THỰC HIỆN Ở ĐỊA PHƯƠNG
· LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI
· ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN DỰ ÁN HỢP TÁC QUỐC TẾ NĂM 2020 TẠI THỰC ĐỊA
· LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN
· HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2020 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2021
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới